Các loại mụn thường gặp – bạn đã biết chưa?

Mụn luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều những đối tượng khác nhau, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Điều đáng nói là, những loại mụn xuất hiện trên da của chúng ta không hề giống nhau. Hãy cùng tìm hiểu các loại mụn thường gặp và cách nhận diện chúng như thế nào nhé.

Tại sao cần nhận biết các loại mụn

Có thể nhiều bạn không để ý, nhưng trên thực tế, có rất nhiều loại mụn hình thành với đặc điểm, tính chất khác nhau. Mỗi loại có phương pháp điều trị riêng, mức độ nghiêm trọng cũng khác biệt nhất định.

Do đó, chúng ta nên trang bị những hiểu biết về các loại mụn để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Có rất nhiều loại mụn khác nhau

Mách bạn các loại mụn thường gặp

Mụn ẩn

Mụn ẩn là loại rất dễ gặp và hầu như ai cũng có. Đúng như tên gọi, chúng không nằm hẳn trên da mặt của chúng ta, mà nằm ẩn sâu dưới da, không thấy đầu mụn. Khi dùng tay sờ lên, sẽ thấy cảm giác gồ ghề, không mịn màng, trơn láng.

Mụn ẩn được hình thành do bụi bẩn, bã nhờn bức bí sâu dưới da. Nếu như không có cách kích thích mụn ẩn trồi lên, sẽ khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Mụn đầu trắng

Đây là những nốt mụn có đầu màu trắng rất dễ nhìn thấy. Những vết này hình thành do nhiều dầu và tế bào chết gây tắc nghẽn. Nhân mụn nằm sâu bên trong, nhưng nếu lấy ra hết và làm sạch hoàn toàn thì rất nhanh lành.

Mụn đầu đen

Khác với mụn đầu trắng, mụn đầu đen có đầu màu đen. Chúng thường xuất hiện trên mũi, nằm ở những lỗ chân lông bị hở miệng. Cách xử lý loại mụn này không quá phức tạp, nhưng cần phải đảm bảo chính xác, vệ sinh.

Mụn đỏ

Những nốt mụn này thường sưng tấy, viêm đỏ. Nhân mụn nằm sâu bên trong, khó thấy, cho nên cũng khó để lấy ra được triệt để. Chúng ta cần phải dùng sản phẩm chăm sóc da an toàn để làm khô mụn và đẩy nhân lên.

Tuỳ theo từng loại mụn mà chúng ta cần có phương pháp xử lý phù hợp

Mụn mủ

Mụn mủ thường có mủ màu trắng, nhưng thường sưng viêm, đau nhức nhiều hơn so với mụn đầu trắng thông thường. Đối với loại mụn này, chúng ta không nên sờ tay nhiều vào hoặc tự ý nặn, dễ gây viêm nhiễm.

Mụn bọc

Mụn bọc cũng tương tự mụn mủ, nhưng khác biệt ở chỗ không thấy được lỗ hay nhân mụn. Đầu mụn bị bọc lại bởi lớp mủ viêm, gây đau nhức, sưng viêm. Nếu như không xử lý đúng cách, rất dễ để lại sẹo. Cho nên, đối với loại mụn này, bạn cần phải lưu ý hơn cả.

Các loại mụn thường gặp trên đây xuất hiện ở hầu hết mọi đối tượng. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện tác động của môi trường bên ngoài cũng như thể trạng từng người, loại mụn và số lượng mụn xuất hiện không hề giống nhau. Hi vọng thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ biết cách nhận diện mụn và điều trị khoa học, hợp lý nhất. Để được tư vấn hỗ trợ điều trị mụn tận gốc, hãy liên hệ với Ngọc Diệp Beauty ngay hôm nay nhé.